16.08.2021

Trang trí nhà vườn đẹp bằng tre nứa

Để tạo nên một tổng thể nhà vườn đẹp thì có rất nhiều phong cách để trang trí, bao gồm: xu hướng hiện đại, hay phong cách cổ điển châu Âu, nhà vườn kiểu Nhật đậm chất thiền… Đối với người Việt một phong cách không thể thiếu khi kể đến là trang trí nhà bằng tre, nứa rất gần gũi và thân thuộc.

Tre, nứa ngày càng được sử dụng phổ biến trong thiết kế nhà vườn bởi đây là loài cây tạo cảm giác mát mẻ trong mùa hè, ấm áp trong mùa đông nhờ tạo thành lũy, vừa chắn gió, vừa che nắng hiệu quả. Không chỉ hiện diện dưới dạng khóm, bụi, tre, nứa còn được tạo thành khung mái nhà, bàn ghế, mành cửa, mang lại sự gần gũi với thiên nhiên và dễ chịu.

Tre, nứa có rất nhiều công dụng

Việc sử dụng tre để điểm trang lại càng thêm phù hợp. Vì với đặc trưng nhà vườn là tạo sự gần gũi với thiên nhiên, sử dụng đa phần là chất liệu gỗ trong hệ khung, cửa, đồ nội thất với chất liệu gỗ thay vì các chất liệu hiện đại như nhựa, kim loại. Có không ít gia đình sử dụng tre, nứa để thay cho gỗ, vừa tiết kiệm chi phí, trong khi chất liệu tre vẫn đảm bảo được độ bền, màu sắc bắt mắt không khác gì các loài gỗ lâu năm. 

Sử dụng tre, nứa giúp tiết kiệm chi phí vật liệu xây dựng

Tre có thể để nguyên cây để mang lại cảm giác hòa quyện cùng thiên nhiên một cách tối đa, vừa có thể biến tấu thành mành, rèm làm duyên cho các khung cửa. Theo tính toán của các chuyên gia xây dựng, một ngôi nhà có thể sử dụng lên đến 90% thành phần là tre nứa, từ kết cấu nhà, tường và đặc biệt là đồ nội thất, mang lại một tổng thể cực gần gũi với thiên nhiên.

Ngôi nhà gần gũi với thiên nhiên khi trang trí bằng tre, nứa

So với gỗ thì tre có giá thành rẻ hơn vì phát triển trong vòng đời ngắn. Trong khi đó về mặt chất lượng, độ bền và đẹp của tre chỉ kém các loài gỗ quý. Hơn nữa, một ưu thế rất đặc trưng của tre là tạo cảm giác mát mùa hè và ấm mùa đông. Trên thân gỗ tre có rất nhiều lỗ chân lông, kết cấu ống có lỗ hổng bên trong, do đó tre sẽ tỏa khí lạnh khi đêm xuống. Ngay cả khi đó là cây đã được khai thác và chế biến thành gỗ.

Độ bền của tre rất cao phù hợp cho các thiết kế 

Bạn có thể sử dụng tre để tạo phần khung cho mái nhà, tạo thành mành cửa, bàn ghế nếu muốn mang lại một không gian thoáng đãng, dễ chịu. Khi sử dụng cho những không gian ngoài trời, nên chọn loại tre lâu năm, có tính chịu nhiệt và chịu nước cao nhờ được sơn phết, xử lý kỹ càng. Thậm chí ở những khu vườn resort, người ta còn để nguyên cả thân cây tre để không làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên.

(Theo Tạp chí xây dựng)